Sữa
đậu, đậu phụ, sữa đậu nành… là đồ ăn, thức uống khoái khẩu của hàng
triệu người khi hè đến. Tuy nhiên, để món thực phẩm bổ dưỡng này không
trở thành chất độc, gây hại thì người dùng cần chú ý các điểm sau:
Dùng không đúng cách sẽ biến các sản phẩm từ đậu nành thành chất gây hại. |
Nhiều người thường uống sữa đậu nành khi
ăn trứng. Sữa đậu nành có chất trypsin khi kết hợp với protein trong
lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Tránh dùng đậu phụ, đậu nành với mật
ong, đường nâu. Trong 2 sản phẩm đậu này thường có nhiều thạch cao,
trong mật ong lại có hàm lượng đường cao. Khi dùng chung, thạch cao và
đường kết hợp với nhau sẽ gây hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày
khiến người dùng khó thở, nghiêm trọng sẽ dẫn đến hôn mê.
Cùng đó, mật ong chứa acid formic, đậu
nành có nhiều protein, kết hợp 2 loại này sẽ dẫn đến kết tủa, khó tiêu.
Người có tiền sử, bệnh lý về tim mạch sẽ tử vong càng nhanh hơn.
Thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline,
erythromycine sẽ phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành khi dùng
chung với nhau. Vì vậy nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để tránh sự phân
huỷ có hại nêu trên.
Uống sữa đậu nành quá nhiều dễ gây ra
khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng
thì với người lớn, không nên uống quá 500ml/ngày.
Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa chất
ức chế men trypsin, saponin… nên khi uống sống sẽ gây ra buồn nôn, nôn,
đau bụng đi ngoài, ngộ độc…
Người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi
hay có triệu chứng của bệnh Gút, thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều nên
tránh uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ
chua, dễ bị đi ngoài…
Theo Gia Đình
May mà đọc bài này của em chứu không thì chị không biết gì cả.
Trả lờiXóa