Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

12 BÀI THUỐC CHỮA TRỊ SỐT CAO BUỒN PHIỀN KHÁT NƯỚC

Các bài thuốc Nam dựa trên nguyên tắc quan trọng là bổ sung các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh và tiêu diệt các mầm bệnh. Các bài thuốc đơn giản, các món ăn dễ chế biến.

1. Cháo hẹ lá tre thạch cao
-  Chữa trị: Sốt cao (nhiệt độ cơ thể trên 39 độ C)
- Liều lượng dùng:
+ Dùng 200gam lá tre tươi, rửa sạch
+ 100gam thạch cao sống.
- Cho vào 500ml nước sắc kỹ lấy nước bỏ bã. Cho 100gam gạo tẻ, dùng nước vừa sắc, nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 2-3 lần.
- Công hiệu: Hạ hỏa, giải khát, giải phiền, bổ phổi.
- Chú ý: Khi nào cơn sốt lui thì ngừng uống.


Quả lê
 
2. Nước giải khát ngũ vị.
- Chữa sốt cao.
- Liều lượng, cách dùng:
Nước quả lê, nước mã thày, nước ngó sen, nước rễ lau sậy, nước mạch môn đông (hoặc nước mía) lượng các thứ bằng nhau để lạnh quấy đều uống.
- Công hiệu: Thanh nhiệt, khỏi khát

3.  Rau gan chó, đường phèn.
- Chủ trị:
Bệnh nhiệt và cảm cúm sốt cao.
- Liều lượng, cách dùng: Mỗi lần dùng 30-60gam rau gan chó, đường phèn vừa đủ. Sắc lấy nước uống thay nước chè.
- Công hiệu: Điều trị liên tục sẽ làm lui cơn sốt.

4. Sừng sơn dương hầm với cây Câu đằng
- Chữa trị:
Sốt cao.
- Liều lượng, cách dùng: Sừng sơn dương 30gam, cây câu đằng (cây song, cây mây) 6-10gam, cho nước vào sắc lấy nước uống.
- Công hiệu: Thanh nhiệt, hết buồn phiền.

5. Bột sừng trâu.
- Chữa trị:
Sốt cao
- Bột sừng trâu sắc đặc lấy nước uống. Uống mỗi ngày 1,5 - 3gam, mỗi ngày uống 2 lần.
- Công hiệu: Thanh nhiệt, cắt cơn ho.

6. Bột ngọc trai hoa sun-fat-nat-ri
- Chưa trị:
Sốt cao
- Liều lượng, cách dùng: Dùng 3 con trai, nghiền nhỏ, hãm vào 1 bát nước sôi, sau đó cho 10 gam sun-fat-nat-ri vào. Uống hết trong 1 lần.
- Công hiệu: Thanh nhiệt, sinh huyết.
- Chú ý: Phụ nữ có thai không nên dùng.

7. Tằm, xác ve, ngân hoa.
- Chữa trị:
Sốt cao.
- Liều lượng, cách dùng: Dùng 9 con tằm, 3 gam xác ve nghiền thành bột. Lấy 15 gam ngân hoa, sắc lấy nước. Uống bột tằm, xác ve với ngân hoa. Nếu uống với nước sôi thì dùng với 10 gam tằm, 12 gam xác ve.
- Công hiệu: Thanh nhiệt, mát phổi.

8. Cá chuối.
- Chữa trị:
Sốt cao.
- Liều lượng, cách dùng: Cá chuối làm sạch, bỏ mật, nấu chín ăn.
- Công hiệu: Thanh nhiệt, khỏi khát nước.

9. Mướp đắng, thịt lợn nạc.
-  Chữa trị:
Cảm nắng, khát nước.
- Liều lượng, cách dùng: Mỗi lần dùng 200 gam mướp đắng tươi, bỏ hột, thái miếng, thịt nạc 100 gam, thái miếng, cho nước vừa đủ, ninh nhừ, cho 1 ít muối. Ăn thịt, mướp đắng, uống hết nước.
- Công hiệu: Giảm nhiệt hạ sốt, tăng cường khí huyết, hết cơn khát.

10. Mướp hầm thịt nạc.
- Chữa trị:
Cảm nóng, khát nước.
- Liều lượng, cách dùng: Mỗi lần dùng 250 gam mướp cắt khúc, 200 gam thịt lợn nạc, thái nhỏ, cho nước vào vừa đủ, ninh nhừ, cho ít muốn, ăn vào 2 bữa cơm.
- Công hiệu: Nhuận tràng, giải khát, thanh nhiệt.

11. Đường tráng, bột củ ấu.
- Chữa trị:
Sốt nóng, háo nước.
- Liều lượng, cách dùng: Mỗi lần dùng 30-50 gam bột củ ấu, đường trắng vừa đủ. Nấu thành cháo hột. Ăn hết 1 lần.
- Công hiệu: Giảm nhiệt, hết cơn khát.

12. Bí đao, thịt lợn nạc
- Chữa trị:
Sốt nóng, hóa nước.
- Liều lượng, cách dùng: Mỗi lần dùng 1 khoanh bí đao (khoảng 250 gam) gọt vỏ ngoài, thái lát, thịt lợn nạc 100 gam thái miếng. Ninh nhừ, cho ít muối vào, ăn cả cái lẫn nước.
- Công hiệu: Giải nhiệt, sinh huyết, bổ tì, khỏi háo nước.

 
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét