Thứ Năm, 13 tháng 12, 2012

Rau càng cua - Món rau ngon, vị thuốc quý

Theo Đông y, rau có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện. Rau càng cua là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, ăn sống hơi chua giòn ngon, rất có giá trị về dinh dưỡng. Theo Đông y, rau có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện.

  Rau càng cua- Món rau ngon, vị thuốc quý, Thuốc chữa đau Dạ dày, Thuốc chữa sỏi thận, Thuốc chữa sỏi mật, Thuốc chữa sỏi Gan, Bài thuốc hay, Linh chi rừng cắt lát,  Cỏ ngọt, Khổ sâm cho lá, Hoa Kim ngân, Tầm gửi, Chè vằng, Bán chi liên, Mật nhân khô

Đặc điểm của rau càng cua
Càng cua tên khoa họcPeperomia peliucida, ưa mọc nơi đất ẩm, mương rạch, vách tường khắp nơi ở nước ta, cao khoảng 20 - 40cm. Càng cua thường được người dân hái làm rau tươi bóp giấm, đặc biệt món rau ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om, ăn ngon lạ miệng, bổ mát… Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, phosphor 34mg, kali 277mg, canxi 224mg, magiê 62mg, sắt 3,2mg carotenoid 4.166 UI, vitamin C 5,2mg, cung cấp cho cơ thể 24 calori.

Rau càng cua chứa nhiều chất vitamin C, carotenoid, là chất có vai trò tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, bệnh về mắt, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải nhiệt độc cơ thể… Đây là rau chứa nhiều chất phosphor, canxi là chất có vai trò quan trọng giúp trẻ em phát triển bộ xương, ngăn ngừa còi xương và chữa loãng xương người lớn.

Rau chứa nhiều chất sắt, ăn rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Rau còn chứa nhiều kali là chất rất cần cho sự hoạt động bình thường của cơ tim, sử dụng rất tốt cho bệnh tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, càng cua giàu chất magiê cũng là chất có vai trò chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp, và loãng xương. Càng cua là loại rau ít năng lượng, rất thích hợp cho người thừa cân nóng nhiệt.

Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh mụn nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, chứng thận hư âm hư, bàng quang nhiệt tiểu buốt gắt, và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.

Một số món ăn bài thuốc dùng rau càng cua
- Chữa phế nhiệt, viêm họng khô cổ khan tiếng: rau càng cua rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống ngày 50 - 100g.

- Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.

- Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn vài lần.

- Chữa tiểu gắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150 - 200g.

- Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g.

- Chữa nhiễm trùng đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100 - 150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.

- Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.

Có người còn cho rằng, ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, đi tiêu dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp, có thể vì rau này có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali.

Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.


Theo Lương y MINH PHÚC


TAGThuốc chữa đau Dạ dày  |  Thuốc chữa sỏi thận  |  Thuốc chữa sỏi mật  |  Thuốc chữa sỏi Gan  |  Bài thuốc hay  |  Linh chi rừng cắt lát  |  Cỏ ngọt  |  Khổ sâm cho lá |  Hoa Kim ngân  |  Tầm gửi  |  Chè vằng  |  Bán chi liên  |  Mật nhân khô  |  Lá sen khô  |  Dứa dại  |  Bạch hoa xà thiệt thảo  |  Cà gai leo khô  |  Bột nghệ đen  |  Bột nghệ vàng  |  Cây lạc tiên  |  Diệp hạ châu  |  Kim tiền thảo  |  Dâm dương hoắc  |  Ba kích tím  |  Lá cây xạ đen  |  Cây xạ đen  |  Lá tắm của người Dao đỏ  |  Lá Atiso  |  Hoa Atiso  |  Hà thủ ô  |  Hạt chuối rừng  |  Cây lá gan  |  Bồ công Anh  |  Hoa Tam Thất  |  Cây mật gấu  |  Giảo cổ Lam  |  Nụ hoa Tam thất khô

11 nhận xét:

  1. E sang thăm a đây. Tìm ra a rùi, chúc a luôn thành công với những bài thuốc chia sẻ cho mọi người, a nhé.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn Violet đã tới thăm! Chúc em vui vẻ bên ngôi nhà mới!

      Xóa
  2. Em phải tìm bằng được blog của anh vì đọc được nhiều điều bổ ích Chúc anh luôn vui khỏe viết nhiều bài cho mọi người cùng đọc nhé

    Trả lờiXóa
  3. Hello chào Thầy Thuốc. Mừng gặp lại cố tri. Mình vốn người thôn dã, thường nhậu cùng bạn bè với món nộm càng cua bóp chanh với bì heo thái mỏng (trong này không gọi là càng cua mà gọi là rau càng tôm-gỏi càng tôm trộn da heo cắt mỏng). Đâu ngờ cũng là vị thuốc. Nhưng lại thắc mắc càng cua đi kèm với rượu đế có kỵ chi không?

    Trả lờiXóa
  4. Cô chưa thạo cách chỉnh sửa và thêm tiện ích ở bên này nên bỡ ngỡ lắm

    Trả lờiXóa
  5. Hi, qua thăm nhà mới nè Tú ơi!

    Trả lờiXóa
  6. thăm nhà mới của .."thầy" chúc luôn khỏe để ..chữa bệnh cho bà con nghe!

    Trả lờiXóa
  7. Em sang tham anh chi va doc duoc bai viet that bo ich !Em chuc anh chi ngu ngon nhe !

    Trả lờiXóa
  8. Ngủ ngon a nhé. Những ngày cuối tuần thật nhìu ý nghĩa nha a.
    P/s; Hỏi nhỏ chút, cái ảnh avatar là người iu a hả? hihi. Xinh thế.

    Trả lờiXóa
  9. mộc ghé thăm A Tú đây, một ngày thật bình yên nha!

    Trả lờiXóa
  10. Rau càng cua mọc hoang trong vườn nhà nhiều đây, thú vị quá.

    Trả lờiXóa